Phía trước là chân trời

Học văn thời @ ?

Posted by thaidung1611 on 05/08/2009

Học sinh thời @ học văn như thế nào, đó luôn là sự quân tâm của toàn xã hội . Hòa trong không khí chung ấy, với tư cách là người trực tiếp đứng lớp giảng dạy bộ môn, tôi xin góp một vài suy nghĩ nhỏ về vấn đề học văn của học sinh ở bậc phổ thông trung học hiện nay.HOA RƠI

Khâu học và chuẩn bị bài ở nhà của học sinh là rất quan trọng cho một giờ học học văn. Nhưng đa số các em không học bài cũ, không tiếp xúc với văn bản mới. Còn soạn bài ư ? Chép và chép ! Thiếu gì sách tham khảo ! Mà chép cũng đã là tốt lắm rồi, bởi nhiều bạn còn không buồn chép cơ !

Trên lớp thì sao ? Một số thì nói chuyên riêng, một số có vẻ trật tự nhưng đang lúi húi giải toán (hoặc lí, hóa gì đó ). Bên cạnh một số ít bạn hào hứng nghe giảng thì cũng không ít bạn theo dõi bài giàng của thày cô nhưng vô hồn vô cảm . Các em ghi chép bài trên lớp cũng thật “đầy đủ” nhưng chỉ là những đề mục để đối phó . Nếu thày cô có gọi lên xây dựng bài thì hoặc là đứng ngây ra “câu giờ” hoặc là mang sách tham khảo ra đọc. Vì thế nhiều bạn có câu trả lời thật ngô nghê . Đến bài kiểm tra các em mới học, học dồn nén, nên kết quả không cao Nhưng môn nọ cõng môn kia các em vẫn lên lớp (chỉ cần môn văn đừng dưới 3,5 ). Còn danh hiệu ? Học sinh giỏi ư ? Xa vời, không mơ tới ! Học sinh tiên tiến ư ? Không đạt cũng chẳng sao, miễn là lên lớp, miễn là đỗ đại học.

Các môn khác học sinh học như thế nào, các trường khác, lớp khác, với các thày cô khác, học sinh học văn như thế nào, tôi không dám bàn tới. Còn những lớp tôi đã dạy qua trong chục năm gần đây (trừ lớp chọn và một phần học sinh ban D ) đều ở tình trạng như vậy : Các em không học văn, không để tâm đến môn văn (Tất nhiên trong một lớp vẫn còn học sinh có ý thức, học và chuẩn bị bài. nhưng số ấy cũng không quá ¼ )

Sẽ có người đặt vấn đề về trách nhiệm và vai trò của người trực tiếp đứng lớp đối với tình trạng này ? Vâng ! Là thày cô ai cũng muốn học sinh yêu thích bài giảng của mình, ai cũng thấy cần phải nghiêm khắc với sự lười nhác của học sinh. Nhưng vấn đề là ở chỗ tình trạng trên không phải chỉ là một vài hiện tượng cá biệt mà nó mang tính phổ biến, diễn ra hàng ngày. Liệu giáo viên có thể xử lí triệt để và hiệu quả không khi mục đích học tập bộ môn không còn là ý thức tự giác, là động lực phấn đấu của các em, (khi mà một tiết học chỉ có 45 phút với bao nhiêu vấn đề cần phải giải quyết )

Nhiều lúc tôi cứ tự hỏi  hay là mình đã lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu đổi mới, không phù hợp với tâm lí các em bây giờ ? Nhưng qua tổ nhóm chuyên môn cũng như qua học sinh, bài giảng của tôi vẫn nhận được sự phản hồi không đến nỗi nào.

Tôi cũng lại tự hỏi, giả sử môn văn là môn thi đại học bắt buộc ở tất cả các khối thi thì sao nhỉ ? Liệu các em có thể không học bài và soạn bài ở nhà không, có dám giờ văn nhưng giải toán lí không ?

Vậy thực chất nguyên nhân của thảm cảnh trên là ở đâu ? Chúng ta hãy cũng suy nghĩ để tìm ra lời giải đáp …

Advertisements

Một phản hồi to “Học văn thời @ ?”

 1. thỏ con said

  e chào cô
  có lẽ nhiều ng lớn cho rằg hs chúg e ko thjk văn nhưg thực sự ko hẳn là thế
  e tin rằg trong đầu mỗi con ng đều yêu thjk văn,ko ai là ko cả bởi vì con ng ta lớn lên nhờ nhữg lời văn
  chúng e có nhữg ước mơ,nhữg tưởg tượg bay bổg,khi đọc 1 câu văn hay,1 bài văn hay chúng e vẫn cảm độg.Bởi con ng yêu văn học
  chúg e yêu văn của cuộc sốg.yêu nhữg lời nói triết lý trải nghiệm nhưg ko fải ai cũg có khiếu về văn.Vì vậy nếu ko có cảm hứg thì nhữg đề văn trở nên rất khô khan vs chúg e nhưg ko fải chúg e ko yêu văn
  việc làm bài tập làm văn trên lớp nhiều khi đề văn làm chúg e khó khăn.Nếu các thầy cô cho đề văn nào mà bộc lộ đc suy nghĩ của chúg e nhiều nhất có thể thì e tin chúg e sẽ làm đc,có thể chưa tốt nhưg sẽ tốt hơn vs nhữg đề văn kiểu khác,khuôn mẫu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: