Phía trước là chân trời

_ Hồn Tr/Ba..

Mời bạn tham khảo giáo án WORD

3 phản hồi tới “_ Hồn Tr/Ba..”

 1. puma92 said

  cô Dung ơi cho e hỏi về đề ” Xung đột và tình huống kịch trong Hồn Trương Ba da hàng thịt “. Nếu nó là đề 2 điểm thì mình trình bày những nội dung gì ạ ?

  • thaidung1611 said

   Bạn thân mến !
   Với câu hỏi của bạn, cô có xin một vài gợi ý nhỏ như sau :
   */ Kịch Lưu Quang Vũ hấp dẫn không phải bằng xung đột xã hội gay gắt mà bằng xung đột trong cách sống, trong quan niệm sống. Ở tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt, tác giả đã để cho hồn Trương Ba đối thoại với xác anh hàng thịt; để cho hồn Trương Ba đối thoại với Đế Thích về quan niệm sống. Các đối thoại này thực chất là những xung đột kịch : Giữa linh hồn và thể xác, giữa nội dung và hình thức, giữa quan niệm sống tích cực và quan niệm sống tiêu cực, để từ đó nhà văn khẳng định khát vọng hoàn thiện cuộc sống hoàn thiện con người.
   */Và để đạt được mục đích đó, Lưu Quang Vũ đã tạo ra một tình huống kịch độc đáo : Đặt nhân vật vào những thử thách ngày càng tăng. Đầu tiên là thử thách hồn Trương Ba cao khiết trong thân xác anh hàng thịt với những ham muốn hưởng thụ vật chất tầm thường, để hồn Trương Ba phải đau đớn nhận ra sự cám dỗ, và có phần lấn lướt của thể xác. Sau đó, tác giả đặt Hồn Trương Ba vào thử thách thứ hai : sống tiếp trong thân xác của người khác (cu Tị) để hưởng thụ vật chất hay chết để được là mình tòan vẹn. Và cuối cùng để thử thách ý chí “Tôi muốn được là tôi toàn vẹn, tác giả để cho Đế Thích vẽ ra cảnh khủng khiếp của cái chết. Để từ đó khẳng định sự chiến thẳng của linh hồn, sự hoàn thiện của nhân cách con người….

   Trên đây chỉ là một vài gợi ý nhỏ.Dựa trên có sở như vậy bạn có thể có những phát hiện riêng, độc đáo.
   Chúc bạn thành công !

 2. Bài giảng hay nhưng phông chữ trong các giao án hoa lá cành quá nên rất khó đọc thiết nghĩ cô nên gõ phông Time New Roman cho chân phương để người đọc dễ theo dõi. Cảm ơn cô.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: