Phía trước là chân trời

+ T/h truyện

Với Chiếc thuyền ngoài xa, Nguyễn Minh Châu đã tạo ra được một tình huống truyện độc đáo ?

Đối với truyện ngắn

*/ tình huống truyện giữ vai trò là hạt nhân của cấu trúc thể loại,

nó chính là hoàn cảnh riêng được tạo nên bởi một sự kiện dặc biệt, khiến cho tại đó cuộc sống hiện lên đậm đặc nhất và ý đồ tư tưởng của tác giả cũng được bộc lộ sắc nét nhất.

Có ba loại tình huống phổ biến trong truyện ngắn : tình huống hành động, tình huống tâm trạng và tình huống nhận thức. Nếu tình huống hành động chủ yếu nhằm tới hành động có tính chất bước ngoặt của nhân vật (Vợ chồng A Phủ ), tình huống tâm trạng chủ yếu  khám phá diễn biến tình cảm cảm xúc của nhân vật (Vợ nhặt), thì

*/tình huống nhận thức chủ yếu cắt nghĩa giây phút “giác ngộ” chân lí của nhân vật. Ở Chiếc thuyền ngoài xa, sự kiện người đàn bà làng chài kiên quyết từ chối khỏi người chồng bạo ngược là một cái gì đó vừa vỡ òa trong đầu vị bao công của phố huyện vùng biển. Nên tác phẩm có tình huống nhận thức.

*/ Trước đó Phùng nhìn đời bằng con mắt của người nghệ sĩ. Chính trong giây phút tâm hồn thăng hoa với những cảm xúc lãng mạn nhất, bất ngờ anh chứng kiến cảnh người đàn ông đánh vợ, sự cam chịu của người đàn bà, rồi phản ứng của thằng Phác, sự đau đớn và xấu hổ của người mẹ với con, người mẹ được mời đến tòa án huyện và kiên quyết từ chối việc giải thoát khỏi lão đàn ông. Tất cả nhưng chi tiết đó đều nhằm chuẩn bị cho sự nhất thức mới mẻ của đẩu và cũng là của Phùng “có một cái gì đó vỡ òa trong đầu vị bao công”. Phùng đã có cách nhìn đời khác hẳn. Anh thấy rõ những cái ngang trái trong gia đình làng chài ấy, hiểu thêm tính cách người đàn bà, chị em thằng Phác, hiểu thêm bản chất người đồng đội của mình và hiểu thêm cả chính mình nữa.

*/Tình huống truyện đã được Nguyễn Minh Châu được đẩy lên cao trào và ngày càng xoáy sâu hơn nữa để phát hiện tính cách con người, phát hiện sự thất cuộc đời

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: