Phía trước là chân trời

+ H/cảnh, c/đề

Hoàn cảnh ra đời – Chủ đề – Tóm tắt tác phẩm ?

1/ Hoàn cảnh ra đời

_ Viết năm 1981, 1984 ra mắt công chúng, nó đã nhanh chóng tạo được nhiều thiện cảm với công chúng và được công diễn nhiều lần trên sân khấu trong và ngoài nước

_ Từ cốt truyện dân gian, tác giả xây dựng vở kịch đặt ra vấn đề mới mẻ có tính nhân văn sâu sắc

2/ Chủ đề :

Qua tác phẩm, tác giả muốn khẳng định : Được sống làm người quí giá thật, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn, hài hòa giữa thể xác và tâm hồn còn quí giá hơn. Con người phải luôn luôn đấu tranh với nghịch cảnh, chống lại sự tầm thường, dung tục để hoàn thiện nhân cách.

3/ Tóm tắt tác phẩm

Nam Tào Bắc Đẩu đang ngồi chấm người phải chết trong ngày, nhưng vì vội đi dự tiệc bên dinh Thái thượng nên Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba. Trương Ba đang chăm vườn và trò chuyện cùng vợ thì Trưởng Hoạt đến chơi cờ. Đế Thích xuất hiện, giúp Trưởng Hoạt gỡ thế cờ.. Mến nước cờ, Trương Ba xin được học Đế Thích. Đế Thích cho ông mấy nén hương, khi cần có thể thắp hương gọi Đế Thích. Sau đó Trương Ba thấy người khó chịu và chết. Nam Tào, Bắc Đẩu, Đế Thích đang trò chuyện thì vợ Trương Ba (do vô tình thắp hương ) lên đòi mạng chồng. Nhân có anh hàng thịt mới chết, Nam Tào, Bắc Đầu cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt để sống lại. Gia đình người nhà hàng thịt đang ngồi khóc lóc thảm thiết thì anh hàng thịt đội lắp quan tài đòi về nhà trương Ba. Có  những phản ứng khác nhau của mọi người về việc hồn Trương Ba mang xác anh hàng thịt. Lí trưởng bắt hồn Trương Ba phải về nhà anh hàng thịt. Anh con trai Trương Ba hối lộ, nên lí trưởng xử ban ngày ở nhà Trương ba, ban đêm về nhà anh hàng thịt. Anh con trai lại có lời, lí trưởng cho phép Trương Ba chỉ phải ở nhà anh hàng thịt đến nửa đêm thì được về. Một hôm trời đã khuya, hồn Trương ba giúp chi hàng thịt mổ lợn, chuẩn bị ra về thì chị ta giữ lại mời rượu thịt. Trương Ba đấu tranh tư tường cuối cùng cũng về nhà.. Trượng Hoạt phê phán Trương Ba  đổi tính đổi nết, người nhà cũng không nhân ra ông. Một cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt. xác anh hàng thịt tỏ ra lấn lướt, hồn Trương Ba đau đớn tuyệt vọng. Ông đốt nét hương gọi Đế Thích xuống giải thoát cho mình. Đế Thích bào hồn Trương Ba nhập vào xác cu Tijhangf xóm sắp chết, Trương Ba từ chối, chấp nhận cái chết. Trương Ba nhập vào cây cỏ trong vườn trò chuyện cùng vợ con. Cu Tị và bé Gái ăn na và trồng hạt “cho nó mọc thành cây mới”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: