Phía trước là chân trời

+ Q/niệm sống

Chỉ ra sự khác nhau trong quan niệm của Trương Ba và Đế Thích về ý nghĩa sự sống

_ Gặp lại Đế Thích, Trương Ba thể hiện thái độ kiên quyết từ chối, không chấp nhận cái cảnh phải sống “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”nữa mà muốn được là mình một cách “toàn vẹn”. Lời nói ấy thái độ ấy của Trương Ba mang một tư tưởng triết học sâu sắc, nó thể hiện sự đòi hỏi thông nhất giữa nội dung và hình thức, giữa tư tưởng và biểu hiện hành động. Được sống theo đúng bản chất của mình là một nhu câu, một quyền lợi thiêng liêng của con người. Việc sống nhờ, sống dựa trên thân xác người khác khiến Hồn Trương Ba không được sông thực với con người mình. Có câu ở đời không nên dựa vào hơi ai mà thở, bởi khi đó con người tồn tại thật đấy nhưng tất cả mọi tư tưởng đều bị chi phối, điều khiển bởi kẻ khác.

_ Lúc đầu Đế Thích ngạc nhiên nhưng khi hiểu ra thì khuyên Trương Ba nên chấp nhận vì thế giới vốn không toàn vẹn “dưới đất trên trời đều thế cả”Nhưng Trương Ba không chấp nhận lí lẽ đó, thẳng thắn chỉ ra sai lầm của Đế Thích “Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết !”, Đế thích có lòng tốt nhưng hòi hợt quan liêu. Sống hay không sống trong hoàn cảnh này không phải là vấn đề mà quan trọng là sống như thế nào, sống ra sao, sống có ý nghĩa hay không Lòng tốt ấý, sự hời hợt quan liêu ấy chẳng đem lại điều gì thực sự có ý nghĩa cho ai mà sự vô tâm còn tệ hại hơn, nó đẩy người khác vào nghịch cảnh, vào bi kịch. Đế Thích không hiểu điều đó  Mặt khác cái suy nghĩ, cái cung cách của Đế Thích có khác nào ông ta chỉ nghĩ đến kết quả (Sống ) mà không quan tâm đến cách thức (sông như thế nao ),

_ Vì Trương Ba bị oan, nên Đế Thích đã sửa sai, nay lại tiếp tục sửa sai tiếp bằng cách cho hồn Trương Ba nhập vào xác cu Tị , có khác nào vì mục đích  (sống )mà bất chấp thủ đoạn( nhờ bất kì thân xác của ai ).

Hình dung ra tất cả những phiền toái bên trong một đằng bên ngoài một nẻo, Trương Ba đã kiên quyết từ chối  …  cuối cùng kêu gọi Đế Thích hãy sửa sai bằng một việc làm đúng: trả lại linh hồn cho cu Tị. Đế Thích cuối cùng cũng thuận theo đề nghị của Trương Ba với lời nhận xét  “con người hạ giới các ông thật lạ”

Qua màn đối thoại ta có thể thấy tác giả gửi gắm nhiều thông điệp vừa trực tiếp vừa gián tiếp, vừa mạnh mẽ quyết liệt vừa kín đáo và sâu sắc về thời đại chúng ta nhưng quan trọng nhất là vẻ đẹp tâm hồn của con người trong cuộc đấu tranh chống lại sự dung túc, giả tạo để bảo vệ quyền được sống toàn vẹn hợp với lẽ tự nhiên cùng sự hoàn thiện nhân cách

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: