Phía trước là chân trời

+ Lời p/b t/tiếp

Trong đoạn trích ngoài ngôn từ của người kể chuyện còn có ngôn từ trực tiếp của nhân vật (lời phát biểu trực tiếp của nhân vật). Hãy cho ví dụ và phân tích hiệu của sử dụng của loại ngôn từ này ?

*/ Trong đoạn trích ngoài ngôn từ của người kể chuyện còn có loại ngôn từ của nhân vật trực tiếp nói lên hành động và thái độ của mình. Trong đoạn trích này có lúc nhà văn để cho ông lão nói với con cá kiếm (đối thoại)( Ví dụ : Đừng nhảy, cá; cá ơi, cá này, dẫu sao mày cũng sẽ chết. Mày muồn tao cũng chết nữa à…), Cũng có lúc nhà văn để cho ông lão nói với chính mình (Độc thoại nội tâm)(Hãy bình tĩnh và giữ gìn sức khỏe, lão già ạ; Hãy giữ đầu óc mình tỉnh tao, lão nói; làm ngay đi lão già ơi…)

*/ Hiệu quả của ngôn ngữ trực tiếp của nhân vật

Với hình thức ngôn từ trên nhà văn đã đưa người đọc đi sâu vào thế giới nội tâm nhân vật khám phá vẻ đẹp bi ẩn của nhân vật . Lời đối thoại của ông lão với con cá đã nói lên được mối quan hệ khác thường giữa người đi săn và vật bị săn đuổi. Dưới con mắt ông lão, cá kiếm không chỉ là kì phùng địch thủ mà còn là người bạn, thậm chí là một người bạn tâm tình. Và cũng bằng những độc thoại nội tâm của nhân vật,, nhà văn đã tô đậm được chân dung tinh thân của ông lão đánh cá : Một con người có tài năng có bản lĩnh, có ý chí và nghị lực. Nhưng cũng là một người phức tạp trong tâm lí : vừa muốn săn đối thủ vừa ngưỡng vọng đối thủ như người bạn tâm tình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: