Phía trước là chân trời

+ N/đau t/thần

Theo anh (chị) Xantiagô có những nỗi đau tinh thần nào ?

_ Ông lão chịu sự cô đơn xa cách với đất liền. Hơn 80 ngày lênh dênh trên biển ông chưa câu được con cá nào, và mọi người xung quanh cho rằng ông đã bị vận đen đeo bám. Một ngư dân không đánh được cá trong một thời gian dài như vậy thì bị coi như là thất bại, coi như đã chết, một cái chết về mặt tinh thần.

_ Cuộc sống đã làm thay đổi các giá trị. Ông lão đã không tìm thấ tri âm trên đất liền. Ông coi thiên nhiên là ngôi nhà của mình, cá là bạn, con thuyền là giường nuôi dưỡng những giấc mơ của ông. Và cũng chỉ ở đó ông mới tìm thấy sự bình yên lắng dịu của tâm hồn.

_ Con cá kiếm là hiện thân của cái đẹp, là mục đích lớn nhất mà ông phấn đáu và theo đuổi (chưa bao giờ ông bắt được một con cá khổng lồ và đẹp đén vậy ). Tuy nhiên, vì cuộc sống và để khẳng định sự tồn tại cũng như ý nghĩa của sự tồn tại ấy, đôi khi con người phải hủy hoại cả những cái thân yêu quí trọng của cuộc đời mình. Đó chính là sự dằn vặt lớn của ông.

_ Bắt được con cá kiếm là vận may của ông lão, là sản phẩm để khẳng định tài năng, nhưng chính ông lão lại là “miếng mồi” của nó và bị nó tha đi khắp nơi. Ông  đã lệ thuộc vào nó. Ngay cả khi nó chết rối thì vận may lại thành vận rủi. Khi cuộc chiến với con cá kiếm kết thúc thắng lợi, giong buồm trở về cũng là lúc ông phải đương đầu với thử thách mới. Đàn cá mập đánh hơi thấy mùi máu đã tấn công con cá kiếm. Vào đến bờ, về với căn lều rách nát, với một thân thể rã rời và đầy những xây  xát, con cá kiến của ông chỉ còn lại là một bộ xương. Đó là sự trăn trở vì bị lệ thuộc, bị tước đoạt thành quả lao động

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: