Phía trước là chân trời

+ S/nghĩ..SPCN

Sô lô khốp suy nghĩ gì về số phận con người qua đoạn trích ?

Gợi ý dàn bài :

_ Con người qua đoạn trích này là con người như thế nào ?

+ Đó là những con người bình thường trong xã hội

+ Họ bị sự giày vò đày đọa của số phận

+ Họ vẫn vượt lên số phận

_ Qua những con người đó, nhà văn suy nghĩ gì về số phận con người ?

==> Nhà văn ca ngợi khẳng định nghị lực kiên cương và lòng nhân ái của những con người nhỏ bé trong xã hội. Đông thời cũng ca ngọi khẳng định sự đóng góp của cá nhân đối với xã hội đối với lịch sử

==> Qua đó nhà văn muốn thức tỉnh lòng thương yêu con người, khát vọng đấu tranh vì những lí tưởng nhân đạo và sự tiến bộ của loài người.”. Đồng thời ông còn muốn nhà văn nhắc nhở kêu gọi sự quan tâm cả toàn xã hội đối với cá nhân con người ,nhấn mạnh trách nhiêm của lịch sử trước mỗi cá nhân.

==>Cũng qua số phận con người nhà văn góp tiếng nói lên án bão tố chiến tranh phi nghĩa và sức mạnh phũ phàng của nó

Toàn bộ tác phẩm Sô lô khốp nói về số phận của Xô cô lốp, người lao động bình thường trong cuộc dời, anh binh nhì gánh vác công việc nặng nhất trong chiến đấu. Chính nhân vật khẳng định : “Không ! Anh là thằng đàn ông, anh là thằng lính chính là để chịu đựng hết mọi thứ, gánh vác hết mọi thứ khi cần thiết”. Còn trong đoạn trích này, tác giả thể hiện nghị lực kiên cường của Anđrây Xô cô lốp trong cuộc đời thường đầy khó khăn sau chiến tranh. Xuyên suốt cà truyện là câu hỏi mà Anđrây không giải đáp được về số phận cá nhân mình : “Đời ơi là đời, sao người lại làm ta sứt mẻ đến thế ? Sao người lại hành hạ ta đến thế ?”. Ban ngày, nước mắt đã khô lại trong trái tim vô cùng nhạy cảm của con người đó, nhưng đêm đêm, những giọt lệ bất giác vẫn làm ướt đầm gối của anh trong giấc chiêm bao ám ảnh dai dẳng.

Hoàn cảnh khổ đau ghê gớm về tinh thần Anđrây Xô cô lốp càng làm tôn thêm tấm lòng nhân đạo bao la của anh. Một trong những nguy cơ đe dọa loài người hiện nay là sự suy thoái về đạo đức, xói mòn lòng nhân ái, mất dần tính người. Vì thế trái tim nhân hậu của Anđrây Xô cô lốp rực sáng lên trong thế giới hậu chiến còn đầy thù hận và đau khổ. Truyện Số phận con người cũng thể hiện ước vọng của Sô lô khốp : “Tôi mong muốn các tác phẩm của tôi giúp cho con người trở nên tốt đẹp hơn, tâm hồn trong sáng hơn, giúp họ thức tỉnh lòng thương yêu con người, khát vọng đấu tranh vì những lí tưởng nhân đạo và sự tiến bộ của loài người.”

Truyện ngắn Số phận con người khám phá ca ngọi tính cách Nga, “con người có ý chí kiên cường”. Tính cách đó hòa hợp trong hai phẩm chất tưởng chừng trái ngược nhau : đó là sự cứng rắn và mềm dịu của tâm hồn, ý chí kiên cường và lòng nhân ái.

Nối tiếp truyền thông của L Tônxtôi, Sô lô khốp miêu tả con người bình thường với lòng yêu nước tiềm tàng lặng lẽ. Khi chia tay với hai cha con Anđrây Xô cô lốp, tác giả nghĩ ngay tới hai con người côi cút, hai hạt cát đã bị sức mạnh phũ phàng của bão tố chiến tranh thổi bạt tới những miền xa lạ…” Sô lô khốp không có ý hạ thấp, coi thường cá nhân con người. Sau khi mô tả sức mạnh của hàng triệu Anđrây Xô cô lốp đã hi sinh tất cả để giữ gìn độc lập tự do cho dân tộc cho Tổ quốc, nhà văn nhắc nhở kêu gọi sự quan tâm cả toàn xã hội đối với cá nhân con người. Nhà văn không chỉ miêu tả cá nhân góp phần tạo nên lịch sử, ông còn muốn nhấn mạnh trách nhiêm của lịch sử trước mỗi cá nhân.

Mặt khác qua tác phẩm, nhà văn góp tiếng nói lên án bão tố chiến tranh phi nghĩa và sức mạnh phũ phàng của nó. Tác phẩm của ông vẫn đày ắp tính thời sự nóng hổi khi trai đất mỏng manh và nhỏ bé của chúng ta đang tàng trữ một lượng vũ khí hạt nhân có sự huy diệt trong giây lát một hành tinh lớn gấp trăm ngàn lần trái đất….

_

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: