Phía trước là chân trời

+ T/h truyện

Với Vợ nhặt, Kim Lân đã tạo ra được một tình huống truyện độc đáo :

Đối với nghệ thuật viết truyện ngắn, tạo được một tình huống độc đáo mới lạ làm nổi bật tâm trạng, tư tưởng tính cách của các nhân vật và chủ đề tác phẩm là một điều có ý nghĩa then chốt.

@/ Vợ nhặt đã tạo ra được một tình huống truyện độc đáo ngay trong việc Trang có vợ

_ Truyện xảy ra trên bối cảnh của năm Ất dậu, năm đói khủng khiếp

Cái đói bắt đầu tràn đến xóm ngụ cư. Trên con đường khẳng khiu, dưới ánh sáng nhập nhoạng mù mờ không ra sáng không ra tối hẳn của buổi chiều tà chạng vạng, hiện ra vật vờ, ủ rũ những người “đói xanh xám như những bóng ma”. “Người chết như ngả rạ”. Bao trùm bầu không khí là “mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”. “Giữa cái cảnh tối sẫm lại vì đói khát ấy”, giữa lúc cuộc sống mấp mé bên bờ cái chết, giữa lúc cuộc đời đang bị đẩy sát tới ranh giới phân chia của sự tồn tại và không tồn tại, giữa cõi dương lởn vởn hơi hướng của cõi âm thì :

_ Tràng, một người hoang sơ xấu xí, nhà nghèo, dân ngụ cư lại lấy được vợ.

Đã từ lâu, ở xóm ngụ cư này đã quá quen với thân hình vập vạp thô kệch cùng với cái cười hềnh hệch vô hồn của Tràng. Trong tiềm thức của dân làng, người như Trang làm sao có thể láy được vợ. Nhưng ai ngờ chiều nay, bên cạnh cái lưng to rộng như lưng gấu của hắn lại có cả một người đàn bà rón rén và e thẹn. Hắn đã lấy được vợ. Không ! tràng nhặt được vợ hẳn hoi, chẳng phải cưới cheo gì mới oách chứ ! Chuyện thật mà tưởng như đùa, bởi nó trái với quan niệm dân gian “tậu trâu lấy vợ làm nhà. Trong ba việc ấy thật là khó thay”. Trong bối cảnh như thế Kim Lân đặt vào đó một tình huống thật táo bạo : Tràng nhặt được vợ. Và như thế cái thiêng liêng trở thành cái rẻ rúng có thể nhặt được.

Và chính điều kì lạ ấy tạo nên

@/ Sự éo le trong tâm trạng của mọi người : Không biết nên vui hay buồn

Việc Tràng có vợ trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt đã khiến

*/ Cả xóm ngụ cư kinh ngạc

Sự tò mò soi mói cứ lan dần theo từng bước của Tràng và người đàn bà trên con đường xơ xác

_ Lũ trẻ xom ngụ cư : chúng phát hiện ra điều kì lạ này đầu tiên, chúng gào lên châm chọc “Anh Tràng ơi… Chông vợ hài”

_ Người lớn cũng xì xào bàn tán. Chuyện đáng ra phải vui, phải mừng bởi “có cái gì lạ lùng và tươi mát thổi vào cuộc sống đói khát tối tăm… của họ” nhưng trong cảnh tối sầm lại vì đói khát”, họ không biết nên mừng hay nên lo cho anh. Người thì khẽ thở dài ái ngại, người thì thầm hỏi nhau, người thì ngại ngùng lo xa “Ôi chao ! Giời đất này còn rước cái của nợ đời về. Biết có nuôi nổi nhau sống qua được cái thì này không”. Mặc cho những những lời bàn tán, Tràng vẫn lần bước dưới gốc cây đa cây gạo sù sì có những người đói đi lại như những bóng ma thay cho các quan khách, tiếng quạ gào lên thê thiết từng hồi thay cho những tràng pháo cưới.

Trang có vợ không chỉ gây ấn tượng mạnh cho xóm ngụ cư mà ngay

*/ Bà cụ Tứ cũng rất ngạc nhiên

_ Làm sao kêt xiết sự sững sờ của bà khi có người đàn bà đứng ngay đầu giường con mình lại chào mình bằng u

Bà không thể nghĩ rằng Trang lại có vợ ngay trong cái thời đói kém này. “Bà cứ hấp háy cặp mắt cho đỡ nhèo vì tự dưng bà lão cứ thấy nhoèn ra thì phải”

_ Khi hiểu ra sự tình, bà vừa mừng vừa lo cho con “biết chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được con đói khát này không”

_ Nhưng bà vẫn hi vọng”may ra qua khỏi được cái tao đoạn này thì thằng con bà cũng có vợ. Hi vọng đấy nhưng lòng mẹ vẫn

_ Không giấu nổi nỗi lo

“Bà lão nhìn người người đàn bà, lòng đầy thương xót”. Miêu ta tâm trạng mừng tủi của bà cụ Tứ, Kim Lân không chỉ đẩy tính tình huống của truyện lên đến đỉnh điểm mà còn làm cho câu chuyện Tràng lấy được vợ thấm đẫm tình người : Trong cái rủi có cái may, trong hoạn nạn có phần hạnh phúc an ủi.

*/ Tràng có vợ bất ngờ với chính cả Tràng

Từ đùa hóa ra thật, khiến

_ Tràng cũng không tin nổi “nhìn thị ngồi ngay giữa nhà, đến bây giờ hắn vẫn còn ngờ ngợ như không phải như thế. Ra hắn đã có vợ”.  Có vợ cũng khiến

_ Tràng vừa mừng vừa chợn “thóc gạo này đến cái thân mình còn chả biết có nuôi nổi không lại còn đèo bòng”

Tóm lại : Trong cái thời tao đoạn ấy, việc Tràng lấy được vợ quả là một tình huống oái oăm, ta sẽ mừng hay lo; buồn hay vui cho cặp vợ chồng này ? hạnh phúc của họ thật mong manh tội nghiệp trong không khí ảm đạm của sự đói khát và chết chóc. Nhưng chính tình huống oái oăm ấy đã tạo cảm hứng, tạo chi tiết để Kim lân có thể viết lên những trang thật cảm động và cũng hết sức nhân đạo về câu chuyện nhặt được vợ của Tràng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: